คำแนะนำการค้นข้อมูล

เมื่อท่านพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาในช่องค้นหาที่ด้านบนของหน้าและคลิกที่ปุ่มค้นหาแล้ว ระบบค้นหาจะทำงานคู่กัน 2 ระบบนะครับคือ
  1. ระบบค้นหาของ blogger
  2. ระบบค้นหาของ Google custom search
ซึ่งระบบค้นหา 2 ระบบนี้จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ผลการค้นหาของระบบใดจะดีกว่ากันนั้นก็ขึ้นกับคำที่ใช้ค้นด้วยนะครับ ไม่สามารถยืนยันได้ว่าระบบไหนดีกว่ากัน 100%

ระบบค้นหาของ blogger จะแสดงผลด้านล่างของช่องค้นหา โดยจะแสดงส่วนบนของแต่ละหน้าที่ค้นเจอให้ดู (ไม่ได้แสดงตัวอย่างประโยคที่ค้นเจอในหน้าให้ดูแบบของ google นะครับ) เรียงลงไปเรื่อยๆ จนครบ 20 หน้า หากต้องการดูผลค้นหาถัดไปก็สามารถคลิกที่ <ผลค้นถัดไป> หรือ Next ได้ครับ

ระบบค้นหาของ Google custom search จะแสดงผลเป็นป๊อบอัพขึ้นมา โดยจะแสดงผลช้ากว่าระบบค้นหาของ blogger เล็กน้อยนะครับ ซึ่งจะแสดงผลในรูปแบบเดียวกับระบบค้นหาของกูเกิ้ลทั่วไป คือจะแสดงชื่อของหน้าเว็บ url และตัวอย่างประโยคที่ค้นเจอในหน้านั้น

โดยทั่วไปแล้วระบบค้นหาของ Google custom search จะง่ายในการตัดสินใจเลือกเปิดหน้าที่ต้องการมากกว่านะครับ แต่บางกรณีผลลัพธ์ที่ได้จากระบบค้นหาของ blogger จะตรงกับความต้องการมากกว่าถึงแม้จะต้องใช้การคาดคะเนในการเลือกเปิดหน้ามากกว่าก็ตาม ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะระบบของ blogger ค้นข้อมูลละเอียดกว่าก็เป็นได้ครับ ดังนั้นถ้าท่านหาข้อมูลจากระบบค้นหาของ Google custom search ไม่เจอก็ปิดป๊อบอัพของ Google custom search แล้วลองดูผลการค้นของ blogger ซึ่งอยู่ใต้ป๊อบอัพดูได้นะครับ

การหาคำในหน้า

หลังจากเลือกเปิดหน้าที่ต้องการแล้วก็ค้นหาตำแหน่งของคำที่ต้องการในหน้านั้นอีกทีนะครับ ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ก็กดปุ่ม <ctrl> ค้างไว้แล้วกด f นะครับ ถ้าเป็นแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนก็เรียกเมนูคำสั่งของ browser (โปรแกรมหรือแอพที่ใช้เปิดเว็บ) แล้วเลือกคำสั่งพวก find... หรือ find in page หรือ ค้นหาในหน้าเว็บ หรืออะไรทำนองนี้นะครับ แล้วป้อนคำที่ต้องการค้นลงไป

ข้อควรระวัง

เนื่องจากในพระไตรปิฎกจะใช้ตัวเลขไทยเป็นหลัก ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของเว็บมักจะใช้เลขอารบิคเป็นหลัก ดังนั้นในการค้นข้อมูลต้องระวังในเรื่องการใช้เลขไทยกับเลขอารบิคในการค้นด้วยนะครับ ไม่เช่นนั้นอาจจะค้นไม่เจอได้ คือถ้าจะค้นพระไตรปิฎกก็ต้องใช้เลขไทยในการค้นนะครับ


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น